Đông Trùng Hạ Thảo là gì? Nấm dược liệu quý hiếm

NẤM – Phát hiện đắt giá trong lịch sử nhân loại

Nấm – Có những loại nấm độc tính cao. Có những loài nấm lại có hoạt chất chuyên biệt nâng cao sức khỏe cơ thể. Đặc biệt còn có những loại nấm được coi như là thượng phẩm, ngày xưa chỉ tầng lớp vua chúa mới được dùng. Ngày nay, sự tiến bộ của khoa học đi kèm sự nghiên cứu ròng rã của những nhà nghiên cứu luôn cống hiến trái tim và khối óc của mình cho nhân loại, mà những loại nấm quý có khả năng bồi bổ sức khỏe được phổ biến rộng rãi khắp mọi miền. Thượng phẩm vẫn mãi là thượng phẩm dù có được phổ biến rộng rãi. Giới quý tộc có khả năng dùng thượng phẩm. Người dân bình thường cũng có khả năng dùng thượng phẩm. Không dùng nhiều thì dùng ít, ít hay nhiều thì cố gắng hết sức chăm lo cho sức khỏe vẫn là điều đáng trân trọng.

Hãy dùng tiền để mua lại sức khỏe khi bạn còn chưa đánh mất nó hoàn toàn.

Đông Trùng Hạ Thảo – Nấm dược liệu quý hiếm mà đến vùng đất Tây Tạng bạn mới có thể tìm thấy. Nay Đông Trùng hạ Thảo đã được các nhà nghiên cứu nuôi trồng nhân tạo, mà các hoạt tính dược học vẫn không kém so với loại tự nhiên. Việt Nam hiện là một trong những nước đầu tiên nuôi trồng nhân tạo được nấm Đông Trùng Hạ Thảo.

Loại đông trùng hạ thảo tự nhiên được tìm thấy ở Tây Tạng là do bào tử nấm ký sinh lên 1 loại sâu non vào mùa đông làm cơ thể sâu non chết dần. Thời tiết khắc nghiệt của mùa đông trên núi cao đến >3000m so với mực nước biển khiến sâu non phải oằn mình chui xuống dưới lớp đất để trú đông. Cùng lúc đó, cơ thể sâu non đã bị nhiễm nấm, không kháng cự được, nên đã chết dần dưới lớp đất. Tế bào nấm lúc này sinh trưởng và phát triển mạnh nhờ vào dưỡng chất của sâu non kia. Sợi nấm phát triển quả thể vào mùa Hạ khi nhiệt độ ấm dần lên, vươn mình nhô cao lên mặt đất.

Khi thu hồi nấm, người xưa vẫn để nguyên hình hài 1 đầu là nấm, 1 đầu là sâu non đã khô, và đặt tên theo như cách loài nấm phát triển là Đông Trùng Hạ Thảo. Loài nấm đó tên khoa học là Cordyceps. Trong tự nhiên có đến hơn 600 loài Cordyceps, nhưng 2 loài được biết đến như là loài có hoạt chất dược tính cao nhất là Cordyceps Sinensis và Cordyceps Militaris.
Các nghiên cứu khoa học cho thấy trong nấm Cordyceps Sinensis và Cordyceps Militaris có các hoạt chất: Cordycepin (kháng vi sinh vật, hỗ trợ điều trị ung thư, ngừa di căn, điều hòa miễn dịch, điều hòa bệnh tiểu đường,..), hoạt chất chống oxy hóa, tăng số lượng tinh trùng,…
Đông trùng hạ thảo nuôi trong môi trường nhân tạo với quy mô công nghiệp có giá thành hợp lý hơn so với loại tự nhiên. Nuôi trồng nhân tạo với quy mô công nghiệp, nhưng bên cạnh là các tiêu chuẩn ISO đúng chuẩn, môi trường xanh, không khí xanh, nấm hít thở bầu không khí trong lành sẽ đem lại dược tính cao hơn và không phản tác dụng cho sức khỏe con người.

Kết hợp 1 lượng nhỏ nấm cùng những sản phẩm thông dụng trong cuôc sống như trà, yến, canh hầm,… sẽ cho bạn cảm giác tận hưởng thú vị. Luôn có nhiều sự lựa chọn cho cả gia đình bạn.
(An Đoàn)

4 thoughts on “Đông Trùng Hạ Thảo là gì? Nấm dược liệu quý hiếm

  • thuc.pham.khoe says:

   Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.
   Hiện ở Việt Nam có rất nhiều đơn vị, cá nhân nuôi được đông trùng hạ thảo Cordycep militaris. Các đơn vị nhỏ lẻ hoặc cá nhân thì mình không đề cập đến (vì mình chưa tìm hiểu các thông tin kiểm chứng). Còn các đơn vị lớn uy tín đã thành công, mình xin phép được nêu tên là Viện Bảo Vệ Thực Vật Việt Nam, Đại Học Thủ Dầu Một Bình Dương, Đại Học Nông Lâm TP.HCM. Bạn có thể tham khảo thêm trên web chính của các trường đại học bạn nhé. Cảm ơn bạn.

 1. GAIA says:

  Cảm ơn Ad,

  Xin hỏi các sản phẩm đông trùng hạ thảo, gồm đông trùng hạ thảo tươi, khô. Và đông trùng hạ thảo ngâm rượu đang bán ở shop là từ đơn vị nào sản xuất.
  Bên đó có giấy kiểm định gì không? Mình cần check kỹ chất lượng

  • thuc.pham.khoe says:

   Hi, xin lỗi bạn trước nhe. Hiện web mình đang trong quá trình hoàn tất giấy tờ, bảo trì web, nên mình chưa bán hàng. Còn nguồn hàng Đông Trùng Hạ Thảo bên mình là sản phẩm của Trường Đại Học Thủ Dầu Một – một trong những trường đầu tiên nghiên cứu thành công Đông Trùng Hạ Thảo nhân tạo – công nghệ từ Tiến Sĩ Liên Thương đã du học Hàn Quốc về. Sản phẩm của trường Đại Học Thủ Dầu Một đã có các giấy tờ đầy đủ nên bạn yên tâm nhé (Giấy Công Bố Chất lượng và Giấy CN ATVSTP).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *